Những thực phẩm đại kỵ khi uống trà xanh nếu không muốn rước họa vào t

Những thực phẩm đại kỵ khi uống trà xanh nếu không muốn rước họa vào thân 
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Những thực phẩm đại kỵ khi uống trà xanh nếu không muốn rước họa vào thân 

Trà xanh là 1 trong số những sản phẩm mang đến nhiều lợi ích tích cực cho cơ thể con người, tuy nhiên trà xanh cũng không thể kết hợp với một số thực phẩm. Bài viết này Thái Ninh Trà sẽ gửi đến bạn đọc danh sách những thực phẩm không thể kết hợp với trà xanh. 

Những thực phẩm không nên sử dụng kết hợp với trà xanh 

Trà xanh được biết đến là thức uống được nhiều người lựa chọn và cũng là vị thuốc quan trọng. Tuy nhiên, khi sử dụng trà xanh bạn cũng cần nắm rõ những sản phẩm không nên sử dụng kết hợp với trà xanh để từ đó giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có. Thái Ninh Trà tổng hợp đến bạn đọc danh sách những thực phẩm không nên kết hợp cùng trà xanh. 

 

>> Xem thêm: [Mẹo vặt] - Món ngon dân dã từ lá trà xanh

 

Trà xanh là thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe.

Trà xanh và đường kính

Lá trà xanh có vị đắng tính hàn để kích thích tuyến tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa và tăng cường chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu sử dụng đường kính cho vào trà xanh sẽ làm ức chế tính hiệu quả thanh nhiệt của trà và gây khó chịu cho tiêu hóa. 

Trà xanh và rượu

Có rất nhiều người thích uống trà sau khi uống rượu vì nghĩ rằng uống trà có thể giúp giải rượu, kích thích tiêu hóa thức ăn, lợi tiểu. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sau lầm bởi uống trà xanh sau khi uống rượu sẽ gây bất lợi cho thận. Trong thành phần của trà có chứa Theophylline có tác dụng lợi tiểu, còn chất acetaldehyde trong rượu lúc này chưa hoàn toàn được phân hủy. 

Khi sử dụng trà sau khi uống rượu sẽ khiến cho các chất acetaldehyde sẽ đi vào thận, kích thích thận gây ra tổn thương các chức năng của thận và sinh ra một loạt các triệu chứng khác như lạnh thận, tiểu dắt, đau tinh hoàn…

Trà và thuốc tây

Trong thành phần của trà có chứa Axit tannic kết hợp với một số loại thuốc sẽ có phản ứng hóa học dẫn tới kết tủa, ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc. Và các chất kích thích như caffeine và Theophylline trong lá trà làm suy yếu hoặc chống lại tác dụng an thần có chứa trong thuốc. Chính vì lý đó mà khi sử dụng thuốc tây bạn không nên dùng nước trà để uống mà hãy sử dụng nước lọc ấm.

Trà xanh và thịt dê

Thịt dê có rất nhiều tác dụng với cơ thể cơ thể khi chửa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi ăn thịt dê thì chúng ta không nên uống trà xanh. Bởi trong thịt dê chứa quá nhiều protein mà trà xanh có chứa axit tannic. 2 chất này sẽ phản ứng với nhau tạo thành hợp chất không tiêu hóa được, vừa mất chất dinh dưỡng, vừa gây ra táo bón. 

Nếu sử dụng nhiều thì chất độc sẽ nằm sâu trong ruột và gây hại đến sức khỏe chúng ta. Do vậy, sau khi ăn thịt dê xong không nên lập tức uống trà mà nên đợi từ 2 -3 tiếng sau mới nên uống. Và tương tự với thịt dê thì chúng ta cũng tuyệt đối không nên uống trà xanh sau khi ăn thịt chó.

Sử dụng trà xanh đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta. 

Sử dụng trà xanh sai cách sẽ gây đến nhiều tác hại cho cơ thể

Nếu sử dụng trà xanh sai cách và kết hợp không đúng với các thực phẩm thì sẽ gây đến cho bạn nhiều tác hại cho sức khỏe. Thái Ninh Trà sẽ gửi đến bạn tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng trà xanh không đúng. 

Gây thiếu máu

Một nghiên cứu cho biết uống trà xanh sau bữa ăn giàu chất sắt có thể làm cho các hợp chất chính trong trà liên kết với sắt. Và nếu để tình trạng này xảy ra thường xuyên thì sẽ cản trở hấp thu, chuyển hóa sắt của cơ thể. Chất chống oxy hóa polyphenol trong trà xanh ức chế sự hấp thụ sắt.

Gây kích thích dạ dày

Caffeine trong trà xanh làm tăng lượng axit tham gia vào quá trình tiêu hóa khiến dạ dày bị kích thích. Nếu sử dụng nhiều trà xanh thường xuyên có thể gây đau hoặc buồn nôn.

Gây viêm

Một hợp chất chính trong trà xanh là EGCG được biết là có tác dụng ức chế một loại enzyme gọi là myeloperoxidase, gây viêm hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng viêm của bạn hiện có.  Do đó, nếu sử dụng trà cùng với các thực phẩm giàu chất sắt sẽ hợp chất EGCG trong trà sẽ gây ức chế hoạt động gây viêm của myeloperoxidase.

Khó ngủ dẫn đến mất ngủ

Lượng caffeine trong trà xanh gây mất ngủ được ước tính là 10 - 14g trong một ngày. Một tác dụng xấu khác của của trà xanh là vấn đề với giấc ngủ. Chính vì lý do mà bạn sử dụng trà xanh với liều lượng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. 

Sử dụng trà xanh đúng liều lượng sẽ mang đến nhiều lợi ích. 

 

Khi uống trà, cần lưu ý những điều sau

Khi uống trà bạn cần tránh những điều gì để không gây hại cho cơ thể của mình. Thái Ninh Trà sẽ giúp bạn tổng hợp những điều cần lưu ý dưới đây sẽ tránh được những rủi ro không đáng có. 

Uống trà cần lưu ý những điều sau:

- Tránh uống trà khi đói: Nếu không trà xanh sẽ xâm nhập phế phù làm cho tỳ vị của bạn bị lạnh dẫn đến tình trạng khó chịu, hoa mắt, chóng mặt…

- Tránh pha trà để quá lâu: Trà để lâu dễ bị oxy hóa, nhiễm vi khuẩn có hại.

- Tránh uống trà trước bữa ăn: Nước trà sẽ làm loãng dịch vị của bạn.

- Tránh uống trà ngay sau bữa ăn: Axit tannic trong trà sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng và nước chè cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. 

- Tránh dùng nước trà để uống thuốc: Axit tannic có trong lá trà sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

>> Xem thêm: Trà tim Thái Nguyên - Món quà tặng tinh tế từ thiên nhiên

Như vậy, bài viết trên Thái Ninh Trà đã gửi đến bạn đọc những điều cần quan tâm khi sử dụng trà xanh. Nếu bạn có nhu cầu mua trà xanh hay cần tư vấn về dòng trà phù hợp thì hãy liên hệ với Thái Ninh Trà để được hỗ trợ. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: